Tia UV là gì? Chống tia UV là gì?


 Trong Ánh sáng mặt trời bao gồm 3 tia quang phổ có bước sóng dài ngắn khác nhau.

Ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy với bước sóng khoảng 380 - 700nm.

Tia hồng ngoại IR không thể nhìn thấy có bước sóng khoảng 700 -1mm.

Tia cực tím UV chúng ta cũng không thể nhìn thấy có bước sóng khoảng 100 - 380nm.


Các tia trong ánh sáng mặt trời
Các tia trong ánh sáng mặt trời

Tia UV là tia dạng sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại, về cơ bản tia UV được chia làm 3 nhóm tia UVA, tia UV, tia UVC.

Tia UVA: tia bức xạ này nằm gần vùng ánh sáng nhìn thấy (có bước sóng 300-380nm), đây cũng chính là tia mà chúng ta phải tiếp xúc hằng ngày bởi nó có thể xuyên qua tầng ozon và mây, đâm xuyên qua bề mặt da đến lớp hạ bì gây tổn thương cho da và mắt.

Tia UVB: Có bước sóng ngắn hơn tia UVA (290-300nm), tia này nguy hại hơn tia UVA nhưng được hấp thụ bởi tầng ozon và mây nên ít có khả năng tiếp xúc bề mặt trái đất.

Tia UVC: đây là tia có bước sóng ngắn nhất (100-290nm) và cũng là tia có năng lượng cao và nguy hiểm nhất, nhưng thật may là chúng được hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ozon.

Như vậy theo cách hiểu đơn giản thì tia UV thuộc loại tia tử ngoại gây hại cho cơ thể (chủ yếu là da và mắt) nếu tiếp xúc lâu dài.

CHỐNG TIA UV LÀ GÌ ?

Mắt, da dễ dàng bị tia UV gây tổn thương khi tiếp xúc thường xuyên với cường độ mạnh và đủ lâu, việc chống tia UV là tránh tiếp xúc với các tia cực tím (tia tử ngoại) gây hại cho cơ thể, tia UV thường có trong tự nhiên và nhân tạo.


Chống tia UV là gì?
Chống tia UV là gì?

Nguồn bức xạ tia UV tự nhiên có trong mặt trời ngay cả những ngày nhiều mây và mưa.

Nguồn bức xạ tia UV nhân tạo có trong môi trường làm việc như tiếp xúc với hồ quang điện, thợ hàn, ánh sáng hơi thủy ngân, một số loại tia laser, tia UVC (tia gây hại lớn nhất trong các tia UV) có thể xuất hiện trong những môi trường này.

Tia UV có trong sự phản xạ ánh sáng mặt trời như mặt nước, kính...

CHỈ SỐ TIA UV LÀ GÌ ?

Chỉ số tia UV là những thông số giao động có trong mặt trời được các nhà khoa học nghiên cứu nhằm cảnh báo mức ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và chúng được chia theo thang điểm từ 0=>10+ (mức cho phép không nguy hại là từ 0 đến 2)

* Chỉ số UV 0-2 nguy cơ phơi nhiễm ở mức tối thiểu

* Chỉ số UV 3-4 nguy cơ phơi nhiễm ở mức thấp

* Chỉ số UV 5-6 nguy cơ phơi nhiễm vừa phải

* Chỉ số UV 7-9 nguy cơ phơi nhiễm cao

* Chỉ số UV trên 10 là rất nguy hiểm đến sức khoẻ

Để có thể theo dõi mức độ tia UV mỗi ngày bạn có thể tải ứng dụng thời tiết trên điện thoại.

TIA UV CÓ TÁC HẠI GÌ ?

 • Da bị cháy nắng, gây lão hoá da

Tiếp xúc với tia UV mạnh trong thời gian dài sẽ khiến cho các tế bào trên bề mặt da bị tiêu diệt, nhẹ nhất là hiện tượng cháy nắng, đỏ da thường xuất hiện tại vùng quanh mắt, lỗ tai, bàn tay bởi thường tiếp xúc với tia UV khi ra ngoài.

 • Ung thư da

Ung thư da có tất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân hàng đầu là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, những phần da tiếp xúc quá lâu như tay, vành tai, mắt không được che chắn khiến cấu trúc da bị phá hủy có thể dẫn đến ung thư da.

 • Gây hại cho mắt

Gây ra hiện tượng rối loạn cho mắt, đục thủy tinh thể làm mờ mắt thậm chí có thể mù loà, trên thực tế những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ bị đục thủy tinh thể sớm hơn những người khác.

Giác mạc hấp thụ các bức xạ tia UV gây nên hiện tượng đục thủy tinh thể, thoái hoá điểm vàng, viêm giác mạc, hạt kết giác mạc...

 • Hệ thống miễn dịch suy giảm

Da là một lớp bảo vệ hoàn hảo cho cơ thể chống lại những tác nhân gây hại bên ngoài, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, những chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết nếu tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại sẽ ngăn chặn hệ thống miễn dịch trên da, khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, kể cả khả năng chống ung thư sẽ bị giảm.

CÁCH NGĂN NGỪA TIA UV

 • Kem chống nắng: biện pháp này khá thông dụng tuy nhiên hãy chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF 50+ và kem có khả năng cản tia UVA, UVB.
 • Đồng phục chống nắng: Sử dụng nón có vành rộng, đeo khẩu trang dày, quần áo tay dài, hiệp hội Hoa Kỳ đã đưa ra các tiêu chuẩn chống tia UV để gắn vào các nhãn mác quần áo.
 • Đeo kính mát: Kính thông thường chỉ cản được 75% tia UV vì vậy hãy chọn những loại kính có khả năng chống UV cao hoặc theo chuẩn UV ANSI.
 • Tránh sự phản xạ ánh sáng như mặt nước, vách kính ngoài trời nắng.

GIẤY DÁN KÍNH CHỐNG TIA UV ?


Dán phim cách nhiệt
Dán phim cách nhiệt

Khi ở nhà tia UV vẫn có thể tấn công bạn một cách dễ dàng nhất là những vách kính hay cửa sổ. GIẤY DÁN KÍNH CHỐNG TIA UV sẽ bảo vệ mọi thứ bên trong nhà một cách hoàn hảo, giấy dán kính chống tia UV là một màng mỏng được phủ lên nhiều lớp kim loại, vật liệu gốm, và một lớp màu hấp thụ hoàn toàn tia cực tím.

GIẤY DÁN KÍNH CHỐNG TIA UV MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH GÌ ?

 • Ngăn cản tia UV từ 99 đến 100%.
 • Giảm chói, điều chỉnh màu kính chống lại ánh sáng mạnh.
 • Giảm nhiệt vào bên trong nhà, đây là tính năng tuyệt vời của giấy dán kính bởi nó còn có tên gọi là phim cách nhiệt.

LỢI ÍCH CỦA TIA UV

Tia UV đem lại khá nhiều phiền toái trong sinh hoạt ngoài trời, thế nhưng cơ thể con người vẫn cần tiếp xúc với tia UV trong khoảng thời gian nhất định sẽ đem lại lợi ích quan trọng.


Tác dụng của tia UV
Tác dụng của tia UV

Tác dụng có lợi của bức xạ UV bao gồm sản xuất vitamin D, một loại vitamin thiết yếu đối với sức khỏe con người. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ thực phẩm và hỗ trợ sự phát triển của xương. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị 5 đến 15 phút phơi nắng 3 đến 4 lần một tuần. 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Cách chống nóng sân thượng - chống nóng mái tôn hiệu quả

Để có một không gian mát mẻ cho căn hộ hoặc ngôi nhà trong những ngày hè thì có hai vấn đề bạn cần giải quyết là cách nhiệt và sự lưu thông không khí...

MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ Ở CÁ NHÂN

MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ Ở CÁ NHÂN là một dạng văn bản được sự chấp thuận và ký kết của hai bên thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ giữa bên cho thuê và bên thuê...

CÁC MẪU GIẤY DÁN KÍNH CẢN ÁNH SÁNG, GIẤY DÁN KÍNH NHÌN MỘT CHIỀU

Chắc hẳn bạn đang gặp rắc rối liên quan đến những tấm kính trong suốt và đang tìm kiếm một loại giấy dán kính phù hợp, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn để giải quyết vấn đề.

Tia UV là gì? Chống tia UV là gì?

Trong Ánh sáng mặt trời bao gồm 3 tia quang phổ có bước sóng dài ngắn khác nhau...

MUA GIẤY DÁN KÍNH CHỐNG NẮNG Ở ĐÂU TẠI TPHCM???

GIẤY DÁN KÍNH CHỐNG NẮNG BÁN Ở ĐÂU ???

THỂ LOẠI

scroll up